Đóng

Đặt lịch hẹn xét nghiệm

Đóng

  Cập nhật kiến thức sức khỏe qua kênh Facebook Tass Care →

Tiếng Việt / English

Trang chủThông tin sức khỏe

Xét nghiệm viêm gan b âm tính – Đừng chủ quan!

Tháng 02

29

280

Viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, cứ 20 người là có một người mang mầm bệnh. Và kể cả khi kết quả xét nghiệm viêm gan b âm tính thì bạn cũng không nên chủ quan. Hãy xem những thông tin dưới đây để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

 

Xét nghiệm viêm gan B âm tính

 

xet nghiem viem gan b am tinh
Xét nghiệm viêm gan B âm tính có nhiều ý nghĩa khác nhau

 

Xét nghiệm viêm gan B âm tính mang những ý nghĩa như sau:

 

HbsAg (-) âm tính: HbsAg là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, nếu dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm viêm gan B. Và nếu cho trường hợp kết quả HbsAg (-) âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả do nhiều nguyên nhân như lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp, nên không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ viêm gan B thấp.

 

HBV-DNA (-) âm tính: Đây là phương pháp tầm soát virus ở ngưỡng nhất định. Khi kết quả xét nghiệm HBV-DNA âm tính có nghĩa là xét nghiệm này không thể thấy được virus viêm gan B trong cơ thể. Đây là một hiện tượng tốt đối với viêm gan B cấp tính nhưng đối với người bệnh mãn tính thì chỉ có thể cho thấy số lượng virus trong cơ thể không nhiều.

 

Kết quả định lượng HBV-DNA âm tính cũng phản ánh được quá trình điều trị đang phát triển theo chiều hướng tốt vì chỉ số này cho biết tính truyền nhiễm của virus đã kém đi. Nhưng điều này không có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ là giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện ở mức thấp nhất. Do đó, mục tiêu điều trị bệnh không chỉ nằm ở chỉ số định lượng HBV-DNA mà còn nằm ở chỉ số HbsAg. Bệnh nhân lúc này cần theo dõi sức khỏe tiếp tục hoặc ngưng điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ, vì nếu virus tái phát thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

 

HbeAg âm tính: Đây là xét nghiệm để kiểm soát sự hoạt động của virus đang nhân lên hoặc ngưng hoạt động, nếu cho kết quả HbeAg âm tính ở người bệnh thuộc thể viêm gan B cấp tính, cho thấy virus không còn trong cơ thể nữa nên không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. Nhưng có nhiều trường hợp, virus chỉ đang trong giai đoạn nằm yên và không tấn công các tế bào gan. Tuy nhiên những người xung quanh cần nên chích ngừa viêm gan B để tránh sự lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi HbeAg âm tính có thể giúp xác định được các khả năng sau: Virus đã bị loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể, virus đã ngừng hoạt động hoặc đột biến.

 

Khi HbsAg (-) chuyển sang âm tính đây cũng được cho là mục tiêu cao nhất đạt được trong điều trị bệnh, vì lúc này người bệnh có thể đã hồi phục sức khỏe của mình và dừng thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên mặc dù đã điều trị về âm tính nhưng vì người bệnh chưa xuất hiện kháng thể cho nên virus chưa thể hết hoàn toàn và có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào. Chính vì vậy người bệnh viêm gan B mặc dù đã điều trị về âm tính bác sĩ vẫn khuyên họ tái khám định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt loại bỏ các yếu tố gây hại tránh cho gan bị tổn thương và suy yếu nhằm phòng virus b có cơ hội trỗi dậy.

Xét nghiệm viêm gan B âm tính thường gặp trong những trường hợp nào?

Khi kết quả xét nghiệm viêm gan B là âm tính thì người bệnh có thể thuộc một trong số những trường hợp sau:

1. Sau khi khỏi bệnh ở giai đoạn cấp tính

Xét nghiệm Viêm Gan B âm tính khi cơ thể người bệnh có thể tự loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể ở giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính. Khi đó ở những người khỏe mạnh với sức đề kháng cao có thể chiến đấu virus Viêm Gan B  làm cho số lượng virus Viêm Gan B sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng nguyên bề mặt chống lại virus Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính.

2. Viêm gan B mãn tính nhưng virus đã được khống chế

Xét nghiệm Viêm Gan B âm tính cũng có thể xảy ra khi quá trình điều trị bệnh Viêm Gan B đạt hiệu quả cao và đưa virus về trạng thái bất hoạt (ngừng hoạt động): trường hợp này thường gặp ở những bệnh nhân Viêm Gan B  mãn tính  sau khi đã được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, đưa virus Viêm Gan B  lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên. Lúc này virus Viêm Gan B  không gây nguy hiểm và chưa cần phải điều trị gì mà chỉ cần theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình cụ thể của virus từ đó có cách phòng ngừa kịp thời.

3. Virus đột biến

Khi virus bị đột biến. Một số trường hợp xuất hiện virus đột biến khiến cho quá trình tổng hợp HbeAg không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này virus vẫn gia tăng cao nhưng lượng HbeAg lại không xuất hiện khiến cho kết quả xét nghiệm chỉ số HbeAg âm tính (-), số lượng HBV_DNA dương tính cao, anti HbeAg dương tính (+) đồng thời xảy ra tình trạng men gan tăng giảm bất thường phản ảnh hệ miễn dịch mất cân bằng đối với khả năng nhân lên và phá hủy của virus.

 

Không nên chủ quan khi xét nghiệm viêm gan B âm tính

Đối với trường hợp Thực tế, phần lớn những người bị nhiễm viêm gan virus B ở thể ngủ có tâm lý chủ quan. Việc duy trì thói quen ăn uống không có lợi như ăn thức ăn nhiều dầu mỡ; sử dụng bia, rượu; lười kiểm tra sức khỏe thường xuyên… có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ virus tái hoạt động mạnh mẽ gây tổn thương đến gan.

Viêm gan virus B là một căn bệnh có diễn tiến phức tạp thay đổi theo thời gian, không có triệu chứng rõ ràng và khi gan bị tổn thương có nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, những người lành mang virus hay người viêm gan virus mạn tính thể không hoạt động vẫn cần có những biện pháp phòng bệnh, tránh để virus hoạt động trở lại.

Người lành mang HBV tạm thời virus không hoạt động, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan, không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Hiện nay, thuốc tây y chỉ có tác dụng ức chế HBV phát triển ồ ạt với viêm gan B cấp và mạn.

Vì thế, việc duy trì sức khỏe tốt để ngăn chặn sự bùng phát của virus viêm gan B đòi hỏi người mang virus phải hết sức lưu ý, không được chủ quan. Đầu tiên là giữ sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng, không để virus có cơ hội nhân lên. Tuyệt đối kiêng bia rượu và các loại nước giải khát có cồn; Không hút thuốc lá, đồng thời hạn chế mỡ động vật. Tham gia các môn thể thao như: thể dục nhịp điệu, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông.

Để phòng chống lây nhiễm cho người thân và cộng đồng, người mang virus khi sinh hoạt tình dục cần sử dụng bao cao-su, không hiến máu, không sử dụng chung các dụng cụ như dao cạo râu, bơm kim tiêm…

Nên kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ sáu tháng một lần có liên quan đến HBV như: HBsAg, HBeAg, HBVDNA và xét nghiệm men gan để được theo dõi thật chặt chẽ đề phòng HBV tái hoạt động. Ngoài phương pháp tây y, người bệnh hãy tìm kiếm phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan B từ thảo dược cũng rất hữu ích.

Viêm gan B âm tính
Tuyệt đối kiêng bia rượu thuốc lá
Với người viêm gan B thể hoạt động thì 3-6 tháng, tùy tình trạng hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Việc hỗ trợ cải thiện sớm và kiểm soát tốt khi viêm gan B mạn tính sẽ giúp giảm thiểu tổn thương cho gan, hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ tiến triển thành những biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Hiện nay, chúng ta đã có vaccine phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Bởi vậy, việc làm đầu tiên và quan trọng nhất để giảm tác hại của viêm gan B đến mỗi người là tiêm phòng. Đặc biệt là tiêm phòng ngay, đủ cho những người sống chung quanh người bệnh. Làm tốt công tác tiêm chủng là đã khống chế được căn bệnh này không tăng lên về số người mắc.

 

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0909.090.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Tass Care

Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà

Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và gọi điện đến Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care để hẹn ngày giờ và thực hiện lấy mẫu theo mong muốn thì hệ thống sẽ ghi nhận và cán bộ y tế sẽ đến lấy máu và tiến hành các thủ tục xét nghiệm máu cho bạn theo đúng lịch hẹn.

Tìm hiểu thêm

Đăng ký nhận bản tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những thông tin chăm sóc sức khỏe cũng như những cập nhật mới nhất về y khoa thế giới.

Cơ sở vật chất cùng với
các trang thiết bị hiện đại

Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

Trên 10 năm kinh nghiệm
trong ngành xét nghiệm

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

Sứ mệnh
của chúng tôi

Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

 • Cơ sở vật chất cùng với
  các trang thiết bị hiện đại

  Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

 • Trên 10 năm kinh nghiệm
  trong ngành xét nghiệm

  Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

 • Sứ mệnh
  của chúng tôi

  Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

4/3 Đường Số 3, Cư Xá Đô Thành, P.4 Q.3, TP.HCM

Tass Care

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

CTY TNHH TASS CARE

 • TASS CARE COMPANY LIMITED
 • Mã số thuế: 0313561451
 • Người đại diện: LÊ ĐỖ MINH THẢO
 • Điện thoại: 028 7109 8989

Copyright 2020 Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care.

Top