Đóng

Đặt lịch hẹn xét nghiệm

Đóng

  Cập nhật kiến thức sức khỏe qua kênh Facebook Tass Care →

Tiếng Việt / English

Trang chủThông tin sức khỏe

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện HIV không?

Tháng 02

29

24,788

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện hiv không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi đi làm xét nghiệm máu nhưng hầu như vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Tuy nhiên, dựa trên phần lớn các dịch vụ xét nghiệm máu tại nhiều đơn vị y tế và cơ sở xét nghiệm thì các xét nghiệm máu thông thường như: xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm máu sốt xuất huyết, khám tổng quát,… sẽ không cho kết quả khẳng định bệnh nhân có nhiễm HIV hay không.

Xem thêm:

Vậy tại sao đa số các đơn vị xét nghiệm máu đều không thực hiện kiểm tra HIV trong các loại xét nghiệm thông thường?

Xet nghiem mau tong quat co phat hien HIV khong

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm HIV

Đối với câu hỏi như trên, có nhiều lí do thực tế có thể được giải thích tùy từng trường hợp như sau:

 • Nếu bạn đi khám, xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm máu các bệnh khác mà lúc xét nghiệm bạn không đề cập đến vấn đề yêu cầu bác sĩ xét nghiệm HIV thì sẽ không phát hiện ra HIV được.
 • Xét nghiệm máu thông thường chỉ bao gồm các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu,… nên không thể phát hiện được HIV và các loại bệnh xã hội như viêm gan B, viêm gan C, giang mai… Muốn phát hiện được các loại bệnh này, chúng ta cần yêu cầu đơn vị y tế thực hiện các xét nghiệm riêng biệt.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị HIV thì nên yêu cầu bác sĩ xét nghiệm về HIV để biết rõ kết quả. Hoặc đến các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện lớn để được xét nghiệm chính xác về HIV và có biện pháp can thiệp sớm trong trường hợp xấu nhất.

Ngoài ra, các xét nghiệm chính trong danh mục xét nghiệm máu tổng quát thường chỉ bao gồm các xét nghiệm chính sau:

 • Xét nghiệm công thức máu: Nhằm xác định được định lượng các thành phần của máu như tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu.., và một số tính chất của chúng như độ lớn, lượng hêmôglôbin,… trong mẫu thử máu thường sẽ lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay. Việc xét nghiệm này giúp chúng ta biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu…
 • Xem đường máu: Xác định được nồng độ đường trong máu giúp xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc lấy máu phải được thực hiện sau 8 giờ nhịn đói trở lên.
 • Xét nghiệm mỡ máu: Giúp đo chỉ số hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Trong đó có bao gồm lượng cholesterol toàn phần, HDL (cholesterol tốt), LDL (cholesterol xấu). Xét nghiệm máu còn giúp chẩn đoán tình trạng tăng cholesterol trong máu. Chỉ số cholesterol trong máu được xem là cao nếu như hàm lượng chất này bên trong máu cao hơn 2,50 g/l. Triglycerid được coi là cao nếu như tăng quá 2 g/l.
 • Chỉ số men gan: Xét nghiệm cho biết nồng độ men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) cùng với men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này giúp chẩn đoán các bệnh lý ở gan (do rượu, virus hoặc ung thư). Xét nghiệm này không chỉ cho biết các bệnh về gan mà nồng độ các men này cũng tăng ở một số bệnh như viêm tuyến tụy hay nhồi máu cơ tim.

Đồng thời để mọi người hiểu rõ hơn về HIV cũng như những thông tin liên quan đến xét nghiệm HIV, TassCare sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này:

Virus HIV và căn bệnh thế kỷ

HIV là loại virus gây nhiễm trùng và làm suy giảm, phá hủy hệ miễn dịch cơ chế tự bảo vệ của cơ thể; đồng thời cũng là loại virus gây ra bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

Qua trinh xam nhap va gay benh cua virus HIV

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện HIV không?

Quá trình xâm nhập và gây bệnh của virus HIV

Xét nghiệm là phương pháp duy nhất để tầm soát và xác định bệnh nhân có nhiễm HIV hay không. Đa số dấu hiệu nhiễm HIV không xuất hiện triệu chứng cho tới khi bệnh tiến triển tới giai đoạn AIDS. Do đó, nhiều người nhiễm HIV mà không hề hay biết vì thế họ có thể lây bệnh cho người khác. Do đó khi có nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần xét nghiệm để có thể điều trị đúng đắn và kịp thời ngăn chặn lan truyền mầm bệnh.

Xét nghiệm HIV/Anti HIV

Xét nghiệm này phát hiện kháng thể kháng vi-rút HIV. Thời gian xét nghiệm chỉ định cập nhật mới nhất là 12 tuần (3 tháng), nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì các bạn có thể yên tâm. Nhưng sau 6 tháng dương tính tỉ lệ rất thấp chỉ 1/10.000. Cũng có thể cho rằng: Xét nghiệm lại lúc 6 tháng chỉ là thủ tục.

Xét nghiệm tìm kháng thể này có nhược điểm là có khi cơ thể đã nhiễm HIV nhưng lượng kháng thể sinh ra còn quá nhỏ, xét nghiệm chưa thấy được. Tình trạng này có thể kéo dài trong 3 – 6 tháng sau khi nhiễm, gọi là “thời kỳ cửa sổ”.

Kết quả xét nghiệm HIV có thể là:

 • + Dương tính: Máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa bạn mang HIV.
 • Âm tính: Máu không có kháng thể HIV.
 • + Không rõ: Nguyên nhân có thể là bạn đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng.

Với kết quả âm tính, người bệnh có thể gặp hai khả năng: Hoặc bạn không nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Bạn nên xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng. Dĩ nhiên trong thời gian chờ đợi này, đừng để cho mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

Với trường hợp không rõ kết quả, Bác sĩ xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn xét nghiệm lại một cách chính xác và rõ ràng hơn thông qua hình thức ngưng sử dụng thuốc một thời gian, hay sử dụng các loại máy móc, phân tích kết quả.

Khi nào cần xét nghiệm HIV?

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 đều nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần mỗi năm như là một phần của việc chăm sóc sức khỏe định kỳ. Bởi ước tính trong 7 người Hoa Kỳ sẽ có 1 người bị nhiễm HIV mà họ không biết rằng họ đã mắc phải căn bệnh này.

Với những người có nguy cơ cao hơn nên thực hiện kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn có kết quả xét nghiệm HIV âm tính trong lần cuối cùng được thực hiện hơn một năm trước, và thuộc một trong số những người có đặc điểm dưới đây thì nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt:

 • Người có quan hệ tình dục với một người dương tính với HIV.
 • Người có quan hệ đồng tính nam.
 • Quan hệ với nhiều người kể từ lần xét nghiệm HIV sau cùng.
 • Đã từng mua bán dâm
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vật dụng khác như nước hoặc bông y tế với người khác.
 • Đã từng có chẩn đoán/điều trị lao hoặc viêm gan.
 • Đã từng có chẩn đoán/điều trị một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Từng có quan hệ tình dục với một ai đó có ít nhất một trong các đặc điểm kể trên.

Phụ nữ mang thai cũng cần phải xét nghiệm HIV để bảo đảm sự an toàn của cả mẹ và con. Ngoài  ra, khi bị phơi nhiễm HIV cũng có thể có những triệu chứng như sút cân bất thường, ho dai dẳng không dứt, tiêu chảy và nổi mụn,… Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh thông thường khác.

Gói xét nghiệm tầm soát HIV bằng phương pháp Elisa của TassCare

Xét nghiệm bằng phương pháp Elisa hiện đại sẽ giúp phát hiện kháng thể HIV nhanh chóng. Nếu kháng thể này được phát hiện, TassCare sẽ thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán bằng kỹ thuật PCR để khẳng định kết quả.

Goi cham soc tam soat HIV

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện HIV không?

Chi tiết gói xét nghiệm, quý khách có thể xem tại đây: Gói Xét nghiệm HIV

Hãy tham gia xét nghiệm máu để hiểu rõ sức khỏe của bản thân – Bảo vệ cuộc sống của bạn và người thân bằng lối sống lành mạnh và khoa học!

Để được tư vấn chi tiết tận tình, xin vui lòng gọi số Hotline: 0909.080.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care
227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM.

Tass Care

Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà

Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và gọi điện đến Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care để hẹn ngày giờ và thực hiện lấy mẫu theo mong muốn thì hệ thống sẽ ghi nhận và cán bộ y tế sẽ đến lấy máu và tiến hành các thủ tục xét nghiệm máu cho bạn theo đúng lịch hẹn.

Tìm hiểu thêm

Đăng ký nhận bản tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những thông tin chăm sóc sức khỏe cũng như những cập nhật mới nhất về y khoa thế giới.

Cơ sở vật chất cùng với
các trang thiết bị hiện đại

Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

Trên 10 năm kinh nghiệm
trong ngành xét nghiệm

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

Sứ mệnh
của chúng tôi

Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

 • Cơ sở vật chất cùng với
  các trang thiết bị hiện đại

  Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

 • Trên 10 năm kinh nghiệm
  trong ngành xét nghiệm

  Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

 • Sứ mệnh
  của chúng tôi

  Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Tass Care

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

CTY TNHH TASS CARE

 • TASS CARE COMPANY LIMITED
 • Mã số thuế: 0313561451
 • Người đại diện: LÊ ĐỖ MINH THẢO
 • Điện thoại: 028 7109 8989

Copyright 2020 Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care.

Top