Đóng

Đặt lịch hẹn xét nghiệm

Đóng

  Cập nhật kiến thức sức khỏe qua kênh Facebook Tass Care →

Tiếng Việt / English

Trang chủThông tin sức khỏe

Xét nghiệm viêm gan C – Những điều bạn cần biết

Tháng 02

29

896

Viêm gan C do virus HCV gây ra, là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến trên thế giới. Viêm gan siêu vi C thường lây lan qua đường máu, đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Các xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định những người mắc bệnh viêm gan C mà còn giúp các bác sĩ biết được chính xác hơn tình trạng bệnh. Vậy, khi nào thì cần xét nghiệm viêm gan C (hay còn gọi là xét nghiệm viêm gan siêu vi C)? Kết quả xét nghiệm như thế nào là bình thường? Hãy cùng TassCare tìm hiểu về các xét nghiệm này nhé.

Xem thêm:

 

xet nghiem viem gan c
Xét nghiệm viêm gan C

 

Viêm gan C – kẻ giết người thầm lặng

 

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên. Đây là một trong 6 loại virus viêm gan đã được phát hiện. Virus này sẽ xâm nhập vào tế bào gan rồi hủy hoại tế bào gan. Bệnh thường lây lan qua đường máu, đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Người bị viêm gan C thường rất khó điều trị, có đến 80% trường hợp bị nhiễm virus viêm gan C trở thành bệnh mãn tính.

Nguy hiểm hơn là người bệnh phải đối mặt với những biến chứng khôn lường như xơ gan, ung thư gan và suy gan. Điều đáng nói là viêm gan C diễn ra âm thầm và không có triệu chứng gì cho đến khi gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến gan. Ngay khi thấy mình có các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, ngứa ngáy, chán ăn, sút cân, nước tiểu sẫm màu, vàng da…, bạn nên nghĩ đến nguy cơ mình bị viêm gan C là rất cao.

virus viem gan

 

Khi nào và những ai nên xét nghiệm viêm gan C?

Một số nhóm người dễ bị nhiễm bệnh viêm gan C như:

 • Những người đã từng tiếp xúc với máu của người bị nhiễm viêm gan C.
 • Bệnh nhân lọc máu;
 • Trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm viêm gan C;

Ngoài ra, trong một vài trường hợp (khoảng 20 – 30% số người nhiễm) biểu hiện các triệu chứng viêm gan C ngay sau khi nhiễm trùng, ví dụ như:

 • Mệt mỏi; Đau nhức toàn thân.
 • Buồn nôn hoặc nôn;
 • Đau bụng;
 • Bất thường thói quen tiểu tiện hoặc đại tiện;
 • Vàng da hoặc vàng mắt;
 • Nước tiểu sẫm; Phân bạc màu.
 • Tri giác thay đổi hoặc hôn mê;

Những triệu chứng sớm sẽ xuất hiện trong khoảng 6-7 tuần sau khi tiếp xúc với virus viêm gan C. Tuy nhiên, những người khác có thể nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian lâu hơn. Ví dụ như bạn có thể mất từ 6 tháng đến 10 năm hoặc hơn trước khi nhận thấy các triệu chứng, vì phải mất nhiều năm cho quá trình virus gây hư hại gan.

Bạn khó có thể nhận thấy sự hiện diện của virus viêm gan trong cơ thể bạn và liệu rằng bạn có bị viêm gan hay không dựa trên các triệu chứng nên bạn cần phải làm xét nghiệm để kiểm tra.

 

Các loại xét nghiệm viêm gan C

 

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan mà bạn thường được làm là: Ast (Sgot) và Alt (Sgpt), 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (ui). Khi giá trị này tăng gấp 2-3 lần giá trị bình thường thì có thể bạn đã bị viêm gan.

Xét nghiệm chức năng gan giúp chẩn đoán hoặc theo dõi tình trạng nặng nhẹ của những người bị các bệnh về viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

 

Xét nghiệm Anti-HCV

Đây là xét nghiệm cần làm để sàng lọc, phát hiện bệnh nhân viêm gan C. Anti-HCV là một kháng thể sinh ra khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Cách đọc kết quả xét nghiệm anti-HCV như sau:

 • Anti-HCV (-) âm tính: Bạn chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể, hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm (virus vừa mới xâm nhập).
 • Anti-HCV (+) dương tính: Bạn có thể thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

     + Đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh hoặc cơ thể tự tiêu diệt được virus. Lưu ý: Khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể 1 người trưởng thành thì khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus là khoảng 15%, 85% số người còn lại sẽ chuyển thành viêm gan C mạn tính.
     + Đang bị nhiễm viêm gan virus C.

Để xác định được chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm, trong đó quan trọng nhất là xét nghiệm HCV-RNA.

 

Xét nghiệm anti-HCV giúp sàng lọc viêm gan C

 

Xét nghiệm anti-HCV hiện nay được sử dụng như một phương pháp đơn giản, nhanh chóng để tầm soát bệnh viêm gan siêu vi C. Anti-HCV là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với siêu vi. Xét nghiệm này sẽ giúp bạn tìm ra kháng thể chống siêu vi C trong máu. Nếu kết quả âm tính thì bạn không bị viêm gan C, ngược lại kết quả dương tính thì bạn có khả năng bị viêm gan C. Lúc này, bạn sẽ phải tiến hành thêm xét nghiệm chẩn đoán (confirmatory test) hoặc xét nghiệm HCV-RNA để khẳng định chắc chắn sự hiện diện của virus viêm gan C.

Anti-HCV dương tính không có nghĩa là cơ thể bạn đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bạn đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. 

Điều cần lưu ý là xét nghiệm anti-HCV cũng có thể gặp phản ứng dương tính giả hoặc âm tính giả nên nếu thấy nghi ngờ, bạn cần làm thêm các xét nghiệm khác. Trong một số trường hợp, lúc đầu xét nghiệm anti-HCV âm tính nhưng sau 1 – 2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Nguyên nhân là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi đã bị nhiễm siêu vi C.

 

xet nghiem virus viem gan c
Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay từ hôm nay bằng xét nghiệm sàng lọc viêm gan C

 

Khi đã biết chính xác mình bị viêm gan C, bạn cần bắt tay điều trị ngay để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh tình nặng hơn. Viêm gan C là căn bệnh khó chẩn đoán và khó điều trị nhưng nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp thì bệnh sẽ sớm “mai danh ẩn tích”. Xét nghiệm anti-HCV chính là xét nghiệm quan trọng giúp bạn sàng lọc nguy cơ viêm gan C và có được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh của mình.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng xét nghiệm anti-HCV chỉ giúp bạn biết mình có bị viêm gan C hay không, còn mức độ viêm gan, khả năng lây lan hay điều trị thì cần làm thêm các xét nghiệm khác nữa.

 

Xét nghiệm định tính HCV-RNA

Đây là xét nghiệm tìm kiếm dấu vết của virus có trong máu. Cách đọc kết quả xét nghiệm như sau:

 • HCV-RNA (-) âm tính: Không thấy dấu hiệu của virus trong máu. Điều này cho thấy bạn đã khỏi bệnh.
 • HCV-RNA (+) dương tính: Bạn đang bị nhiễm viêm gan virus C.

Như vậy, nếu xét nghiệm cho kết quả cả anti-HCV và HCV-RNA đều dương tính thì có thể kết luận bạn đang bị viêm gan virus C. Lúc này, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

 

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA cho biết số lượng virus viêm gan C có trong máu bệnh nhân. Tuy nhiên cần chú ý rằng: số lượng virus nhiều hay ít trong máu không tương ứng với độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan virus C. Chỉ số này chỉ có ý nghĩa theo dõi trong quá trình điều trị bệnh, đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với thuốc hoặc phác đồ điều trị.

 

Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C (Serotype HCV)

virus viem gan c
Virus viêm gan C

 

Đây là một xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ lựa chọn cách thức điều trị phù hợp. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm được 6 nhóm virus viêm gan C khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ gặp 4 nhóm virus là viêm gan virus C nhóm 1 và nhóm 6 (chiếm gần 90%), nhóm 2 và nhóm 3 có gặp nhưng ít hơn. Trong đó, nhóm 2 và 3 là nhóm virus dễ điều trị và ít tái phát hơn so với nhóm 1 và nhóm 6.

Ngoài những xét nghiệm kể trên, người bệnh viêm gan virus C còn cần phải làm các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương và khả năng hoạt động của gan ví dụ: xét nghiệm men gan, bilirubin, công thức máu, sinh thiết gan, Fibroscan … Đây mới là các xét nghiệm đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

 

Xét nghiệm viêm gan C ở đâu?

 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy dịch vụ xét nghiệm viêm gan C ở rất nhiều đơn vị y tế, cơ sở xét nghiệm máu thông thường. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cân nhắc lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo kết quả chính xác và an toàn. Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo các trung tâm xét nghiệm sau:

 

1. Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

Địa chỉ: Cơ sở 1: 227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Cơ sở 2: 4/3 Đường Số 3, Cư Xá Đô Thành, P.4 Q.3, TP.HCM

Cơ sở 3: 375 Trần Hưng Đạo, Phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên

Điện thoại: 0909.080.168

Website: www.tasscare.vn; www.xetnghiemmau.org; www.laymautainha.org

 

Trung tam xet nghiem mau Tass Care
Trung tâm xét nghiệm máu Tass Care

Hiện nay tại TP.HCM có rất nhiều đơn vị uy tín, trong đó TassCare là một trong những đơn vị chuyên sâu đi đầu trong xét nghiệm máu với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại.

 

tasscare nhan giai thuong
Hình ảnh TassCare nhận thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương

 

Tasscare không ngừng nỗ lực để cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật của các nước tiên tiến trên Thế giới nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

 

tass care hop tac chuyen giao ki thuat
Hình ảnh Tass Care hợp tác kĩ thuật cùng tập đoàn LACAR – Bỉ

 

Đến với TassCare khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi lấy kết quả và thoát khỏi những vấn đề rườm rà về thủ tục khám chữa bệnh như ở các bệnh viện thông thường mà vẫn có được kết quả chính xác, đảm bảo an toàn. 

Ngoài việc thực hiện các dịch vụ xét nghiệm trực tiếp tại trung tâm và xét nghiệm tại nhà theo yêu cầu của khách hàng, TassCare còn có đội ngũ Bác sĩ/Chuyên gia giúp giải thích kết quả và tư vấn phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất cho bạn và người thân.

Hoặc bạn có thể tham khảo các địa chỉ xét nghiệm máu uy tín ở TP.HCM tại đây.

 

2. Bộ y tế viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0838 23 03 52

 

3. Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic 

Địa chỉ: 254 Hòa Hảo, 4, Quận 10, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0839 27 02 84

 

4. Trung tâm xét nghiệm và chẩn đoán y khoa Medical Diag Center

Địa chỉ: Cơ sở 1: 146 An Bình, Phường 7, Quận 5, Tp. HCM

Cơ sở 2: 75 Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, Tp. HCM

Điện thoại: 0848 3838 1551

 

Giá xét nghiệm viêm gan C

 

Hiện nay, trung tâm xét nghiệm máu Tass Care cung cấp dịch vụ xét nghiệm viêm gan C trọn gói với giá 2.210.000 đồng. Đây là gói xét nghiệm giúp đánh giá chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh viêm gan siêu vi C. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết về gói xét nghệm này tại đây: Gói chăm sóc viêm gan siêu vi C

Hiện nay, thế giới có khoảng 78 triệu người bị nhiễm virus Viêm gan C mãn tính có nguy cơ phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan C thường khó điều trị và 80% mắc bệnh Viêm gan C có khả năng chuyển biến thành Viêm gan C mãn tính phải sống chung với virus cả đời. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh và thực hiện các loại xét nghiệm kiểm tra định kỳ là rất cần thiết. Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

Đến với Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care, bạn sẽ được tư vấn tận tình, được nhận kết quả chính xác và nhanh chóng. Đồng thời đội ngũ Chuyên gia/Bác sĩ sẽ giải thích rõ kết quả xét nghiệm cũng như tư vấn về các biện pháp phòng ngừa, xây dựng lối sống lành mạnh – khoa học để bảo vệ sức khỏe của bạn!

 

*Một số hình ảnh về trung tâm xét nghiệm máu Tass Care:

 

Tass Care
Hình ảnh Tass Care nhận giải “Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017”.

Doi ngu can bo y te
Đội ngũ nhân viên phụ trách lấy máu tại nhà của Tass Care.

Phòng Lab Tass Care
Phòng Lab – nơi thực hiện các xét nghiệm  của Tass Care.

 

Để quý khách không phải chờ đợi, xin vui lòng gọi số Hotline để hẹn giờ: 0909.080.168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP. HCM

 

Một số gói xét nghiệm về gan của TassCare được nhiều người lựa chọn:

Tass Care

Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà

Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và gọi điện đến Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care để hẹn ngày giờ và thực hiện lấy mẫu theo mong muốn thì hệ thống sẽ ghi nhận và cán bộ y tế sẽ đến lấy máu và tiến hành các thủ tục xét nghiệm máu cho bạn theo đúng lịch hẹn.

Tìm hiểu thêm

Đăng ký nhận bản tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những thông tin chăm sóc sức khỏe cũng như những cập nhật mới nhất về y khoa thế giới.

Cơ sở vật chất cùng với
các trang thiết bị hiện đại

Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

Trên 10 năm kinh nghiệm
trong ngành xét nghiệm

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

Sứ mệnh
của chúng tôi

Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

 • Cơ sở vật chất cùng với
  các trang thiết bị hiện đại

  Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

 • Trên 10 năm kinh nghiệm
  trong ngành xét nghiệm

  Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

 • Sứ mệnh
  của chúng tôi

  Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Tass Care

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

CTY TNHH TASS CARE

 • TASS CARE COMPANY LIMITED
 • Mã số thuế: 0313561451
 • Người đại diện: LÊ ĐỖ MINH THẢO
 • Điện thoại: 028 7109 8989

Copyright 2020 Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care.

Top