Đóng

Đặt lịch hẹn xét nghiệm

Đóng

  Cập nhật kiến thức sức khỏe qua kênh Facebook Tass Care →

Tiếng Việt / English

Trang chủThông tin sức khỏe

Các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh nam nữ quan trọng trong điều trị hiếm muộn

Tháng 02

29

952

Vô sinh hiếm muộn là căn bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên rằng một cặp vợ chồng nên đi kiểm tra nếu họ không thể mang thai sau một năm quan hệ không bảo vệ. Và trong quá trình thăm khám, các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh nam nữ dưới đây là những phương pháp thường được áp dụng nhất.

 

cac-xet-nghiem-chan-doan-vo-sinh
Các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh nam nữ có vai trò quan trọng trong phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

 

Các xét nghiệm vô sinh nam

1. Tinh dịch đồ

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ (hay còn gọi là phân tích tinh dịch – Semen analysis) là một xét nghiệm cung cấp những thông tin cơ bản về tinh dịch và tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông. Đây là xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi thăm khám một cặp vợ chồng hiếm muộn. Xét nghiệm nhằm đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của người chồng, hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương hướng điều trị.

 

xet nghiem tinh dich do
Xét nghiệm tinh dịch đồ chẩn đoán vô sinh nam.

 

Ngoài ra, tinh dịch đồ còn giúp chẩn đoán tình trạng xuất tinh máu, viêm nhiễm đường dẫn tinh, đánh giá hiệu quả của phẫu thuật triệt sản thắt ống dẫn tinh cũng như kiểm tra mức độ phục hồi lưu thông đường dẫn tinh.

 

2. Đánh giá hormone (nội tiết tố)

 

xet nghiem noi tiet to nam
Xét nghiệm nội tiết tố nam.

 

Chỉ định xét nghiệm nội tiết trong vô sinh nam khi tinh dịch đồ bất thường, đặc biệt là khi không có tinh trùng, mật độ tinh trùng dưới 10triệu/ml, rối loạn tình dục giảm ham muốn, liệt dương,… Xét nghiệm nội tiết tố sẽ giúp định lượng nồng độ các nội tiết liên quan đến chức năng sinh sản, từ đó gợi ý nguyên nhân gây vô sinh. Nếu vô sinh nam do nội tiết, bác sĩ sẽ kết hợp với kết quả phân tích tinh dịch để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

 

3. Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn

 

Sinh thiết tinh hoàn là một thủ thuật khá an toàn được sử dụng để phân tích những bất thường trong sự phát triển của tinh trùng, xác định không có tinh trùng do tắc nghẽn hay không sản xuất tinh trùng. Đặc biệt, đây là một xét nghiệm giúp bác sĩ xác định được khu vực nào của tinh hoàn đang có khả năng sản xuất tinh trùng nhằm đưa ra phương pháp điều trị vô sinh phù hợp. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể áp dụng hiệu quả trong trường hợp này là tiêm tinh trùng vào trong bào tương noãn (ICSI).

 

4. Xét nghiệm kiểm tra di truyền

 

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rối loạn di truyền hoặc biến đổi nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới. Xét nghiệm di truyền sẽ được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ số lượng tinh trùng cực kỳ thấp hoặc các vấn đề sinh sản khác có thể được gây ra do sự bất thường của nhiễm sắc thể giới tính. Thử nghiệm di truyền cũng giúp chẩn đoán hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang gây vô sinh ở nam giới.

 

Xet nghiem kiem tra di truyen chan doan vo sinh hiem muon nam
Xét nghiệm kiểm tra di truyền chẩn đoán vô sinh hiếm muộn nam.

 

Các xét nghiệm về di truyền có thể xác định những trở ngại đặc biệt liên quan đến khả năng sinh sản và các vấn đề về tinh trùng của nam giới. Đã từng có nhiều ý kiến trái ngược nhau của các chuyên gia cùng ngành về các vấn đề liên quan đến sinh sản nam giới, chỉ đến khi xét nghiệm về di truyền được thực hiện thì mới đi đến kết quả thống nhất cuối cùng.

 

5. Xét nghiệm nước tiểu

 

Được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ rằng có tình trạng xuất tinh ngược, có nghĩa là tinh dịch không xuất ra theo đường dương vật trong thời điểm cực khoái mà chảy ngược dòng vào bàng quang và ra ngoài khi đi tiểu ngay sau xuất tinh. Bởi vậy, trong một số trường hợp, nam giới cần lấy mẫu nước tiểu sau xuất tinh để xét nghiệm có tinh trùng hay không và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách. Mặt khác, tinh trùng nếu có trong nước tiểu, có thể được thu thập và sử dụng trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khi vấn đề xuất tinh ngược dòng không khắc phục được.

 

*Click để xem thông tin chi tiết về gói xét nghiệm vô sinh nam.

 

Các xét nghiệm vô sinh cho nữ giới

Đối với nữ giới, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh như: viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, bệnh phụ khoa, các vấn đề về tử cung, chu kỳ kinh nguyệt… Và để chẩn đoán sớm các vấn đề gây vô sinh hiếm muộn, các chị em nên thực hiện những xét nghiệm vô sinh nữ dưới đây.

 

1. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

 

xet nghiemm mau toan bo
Xét nghiệm máu toàn bộ

 

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) là xét nghiệm được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện các rối loạn như: nhiễm trùng, thiếu máu, bệnh bạch cầu… Và còn được xem là xét nghiệm cơ bản cho nhóm vô sinh muốn thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Lý do thủ tục IVF đòi hỏi phải phẫu thuật để lấy trứng nên bác sĩ cần biết các thông số về máu, nhất là nguy cơ thiếu máu.

 

2. Kiểm tra đường huyết

 

 

Đây là phương pháp kiểm tra nhanh lượng đường có trong máu hay còn gọi là đường huyết. Người ăn chay so với người ăn uống bình thường thường có lượng đường huyết khác nhau, nó có thể ảnh hưởng tới cơ hội mang thai của phụ nữ. Do đó, việc kiểm tra lượng đường trong máu và insulin là những tiêu chí quan trọng để biết nguy cơ vô sinh của người trong cuộc.

 

3. Xét nghiệm tỷ lệ hồng cầu lắng (ESR)

 

Xét nghiệm tỷ lệ hồng cầu lắng hay kiểm tra tốc độ SED là xét nghiệm máu để biết mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Xét nghiệm ESR không phải là một công cụ chẩn đoán độc lập, nhưng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sự tiến triển của một chứng bệnh viêm nhiễm. Mẫu máu chứa trong một chiếc ống, tế bào máu đỏ lắng xuống đáy. Nếu tốc độ lắng càng nhanh thì nguy cơ viêm nhiễm càng lớn.

 

xet nghiem vo sinh nu chan doan hiem muon
Xét nghiệm tỉ lệ hồng cầu lắng giúp chẩn đoán sự tiến triển của một chứng bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến hiếm muộn

 

Lý do, viêm nhiễm làm cho các tế bào liên kết lại, dày đặc hơn so với máu của người khỏe mạnh. Xét nghiệm này thường đo tốc độ lắng, đo khoảng cách các tế bào máu đỏ trong ống nghiệm trong vòng một giờ. Nó rất cần trong việc chẩn đoán vô sinh, thường được làm trước xét nghiệm hysterosalpinogogram (HSG), một thử nghiệm để chẩn đoán để kiểm tra vô sinh.

 

 

4. Xét nghiệm nội tiết

 

Xét nghiệm nội tiết được thực hiện để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn. Ngoài ra, xét nghiệm nội tiết còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng, đặc biệt biết được mức độ hormon sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không phù hợp.


Xét nghiệm prolactin, đây là một hormon cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nó ức chế hormon sinh sản, cụ thể là hormon kích thích nang (FSH) và hormon bài tiết gonadotropin (GnRH). Các hormon này cần để kích hoạt sự rụng trứng, cho phép trứng phát triển và trưởng thành. Nếu hàm lượng prolactin cao sẽ ảnh hưởng đến rụng trứng và rất dễ gây ra vô sinh.

 

xet nghiem noi tiet nu
Xét nghiệm nội tiết nữ

 

Hormon AMH (Anti Müller Hormone), được sản xuất bởi các tế bào trong nang buồng trứng. Mức độ của các kích thích tố này còn cho biết khả năng dự trữ buồng trứng hoặc cung cấp trứng trong buồng trứng, nếu hàm lượng AMH thấp thì khả năng vô sinh cao.

 

Hormone FSH, đây là hormon chịu trách nhiệm chính cho việc kích thích sản xuất trứng. Nếu nồng độ FSH cao thì khả năng dự trữ buồng trứng thấp, nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

 

Hormon LH (thường được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt). LH (lutenizing hormon) là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất cho quá trình sinh sản. Nếu nồng độ LH có thể can thiệp vào quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang dẫn đến vô sinh.

 

Hormon E2 hoặc estradiol (thường được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt). Estradiol (E2) hoặc estrogen là hormon sinh dục nữ quan trọng được sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản.

 

5. Xét nghiệm RPR

 

 

RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong máu được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai. Xét nghiệm này tương tự xét nghiệm VDRL (Venereal Disease Research Laboratory). Nếu kết quả RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, ngược lại kết quả RPR dương tính (+) thì có thể bạn đã bị giang mai – một trong những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở nữ giới. Xét nghiệm RPR là cơ sở để chẩn đoán giang mai rất chính xác.

 

6. Rubella IgG

 

Xét nghiệm này xác định để biết nếu đang miễn dịch với virut Rubella thì không phải khám vô sinh nhưng hầu hết phụ nữ được miễn dịch với virut trước khi thụ thai. Nếu sản phụ mang virut trong 3 tháng đầu thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi.

 

7. Thử nghiệm vitamin B12 và D3

 

Biết được mức độ vitamin B12 hoặc folate là rất quan trọng để xác định nguy cơ thiếu máu, còn mức vitamin D3 lại có liên quan đến vô sinh ở phụ nữ.

 

Các xét nghiệm vô sinh nam nữ ở trên là vô cùng cần thiết để biết được tình hình sinh sản của các cặp vợ chồng hiếm muộn, do đó nếu vợ chồng không thể mang thai sau một năm không thực hiện các biện pháp phòng tránh thì nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm và điều trị kịp thời.

*Click để xem thông tin gói xét nghiệm vô sinh nữ

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi số Hotline của TassCare: 0909080168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

Tass Care

Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà

Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và gọi điện đến Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care để hẹn ngày giờ và thực hiện lấy mẫu theo mong muốn thì hệ thống sẽ ghi nhận và cán bộ y tế sẽ đến lấy máu và tiến hành các thủ tục xét nghiệm máu cho bạn theo đúng lịch hẹn.

Tìm hiểu thêm

Đăng ký nhận bản tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những thông tin chăm sóc sức khỏe cũng như những cập nhật mới nhất về y khoa thế giới.

Cơ sở vật chất cùng với
các trang thiết bị hiện đại

Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

Trên 10 năm kinh nghiệm
trong ngành xét nghiệm

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

Sứ mệnh
của chúng tôi

Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

 • Cơ sở vật chất cùng với
  các trang thiết bị hiện đại

  Hiện nay Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care được trang bị hầu hết những máy móc thiết bị tự động và hiện đại nhất: Hệ thống máy Olympus AU680, Hệ thống Cobas 6000, máy Architech, ...

 • Trên 10 năm kinh nghiệm
  trong ngành xét nghiệm

  Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

 • Sứ mệnh
  của chúng tôi

  Bằng đam mê, chúng tôi có sứ mệnh đem đến những phương thức và sản phẩm xét nghiệm cho ngành Y tế với các giải pháp chính xác, an toàn, bảo mật với chi phí thấp cho Khách hàng cũng như người bệnh.

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Tass Care

Với phương châm hết mình vì bệnh nhân, hoạt động liên tục 24/7, Trung tâm luôn được rất nhiều Bác sĩ Sản khoa, Nội khoa, Nhi khoa hàng đầu tin tưởng và an tâm gửi bệnh xét nghiệm.

CTY TNHH TASS CARE

 • TASS CARE COMPANY LIMITED
 • Mã số thuế: 0313561451
 • Người đại diện: LÊ ĐỖ MINH THẢO
 • Điện thoại: 028 7109 8989

Copyright 2020 Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care.

Top